Thị trường bất động sản sẽ thế nào sau dịch ? Rất hữu ích

Thị trường bất động sản sẽ thế nào sau dịch ?

Bài viết sẽ đề cập các nội dung khác nhau, bao gồm :

  • Thị trường bất động sản cho thuê trong giai đoạn dịch covid-19 hiện nay.
  • Thị trường mua bán chuyển nhượng bất động sản trong giai đoạn dịch covid-19 hiện nay.
  • Nhận định : Thị trường bất động sản nhà cho thuê sau dịch covid-19.
  • Nhận định : Thị trường mua bán chuyển nhượng bất động sản sau dịch covid-19.
  • Sự dịch chuyển của nhà môi giới
  • Vai trò của nhà môi giới và công ty môi giới bất động sản giai đoạn sau dịch

I. Tóm tắt nhanh – Thị trường bất động sản hiện tại ( covid-19 đang diễn ra )

Tại Việt Nam, những ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào 2020 và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thực trang thị trường bất động sản trong mùa dịch : Hầu hết tất cả chủ nhà có tài sản có nhu cầu bán hoặc cho thuê Tất cả các phân khúc : Nhà phố, đất nền, bất động sản nghĩ dưỡng, căn hộ chung cư nhà ở thương mại; bất động sản công nghiệp như kho bãi nhà xưởng, KCN..v.v. đều phải chịu thiệt hại kinh khủng : Việc mua bán cho thuê nhà ở không thể diễn ra ( hoặc rất rất ít ) kéo theo một loạt hệ lụy khủng khiếp về sức khỏe tài chính cá nhân, gia đình, doanh nghiệp.

một trong những con đường nhộn nhịp đông vui nhất của Thành phố Hồ Chí Minh
Nguyễn Huệ – Con đường nhộn nhịp đông vui nhất thành phố Hồ Chí Minh mùa covid

– Thị trường mua bán chuyển nhượng bất động sản :

Thị trường mua bán nhà đất chỉ diễn ra với số lượng rất lẻ tẻ những mối quan hệ quen biết hoặc thân thiết khi mà người bán quá kẹt tiền buộc phải bán. Tại đây, cơ chế giao dịch quy trình thủ tục đặt cọc mua bán trở nên đơn giản không quá đề phòng, không cần gặp trực tiếp ( vì không tiện và cũng quen biết ). Bản thân những người trong cuộc không vội vàng dắt nhau ra phòng công chứng, nơi vốn đang đóng cửa vì dịch bệnh.

Số rất ít khác là những người lạ không quen biết nhau, chấp nhận bán với quy trình thủ tục đặt cọc mua bán sơ sài, giản đơn, thiếu ràng buộc pháp lý vì lý do thiếu thốn kẹt tiền gấp hoặc cắt lỗ.

Thị trường bất động sản cho thuê :

Thị trường bất động sản cho thuê thời gian qua đã chính thức “tịt ngòi”. Hàng loạt… hàng loạt nhà mặt phố, nhà nguyên căn, mặt tiền kinh doanh, kho bãi nhà xưởng cần cho thuê điều phải đóng cửa “ngủ đông” . Thực tiễn này chúng ta đều thấy phải không nào ! Và dự báo sẽ phải tiếp tục “ngủ đông dài hạn”.

Thị trường bất động sản nhà cho thuê với lợi thế đặc thù là thanh khoản nhanh, lượng tiền mặt giao dịch lớn; là phao cứu sinh các khoản nợ tín dụng của nhiều người, là cơ sở để giải quyết các khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả việc đầu tư kinh doanh; thì giờ đây đã là một bài toán nan giải với từng mỗi cá nhân, với cả thị trường.

II. Đặc điểm thị trường bất động sản sau dịch covid-19 : chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm, sau khi thị trường mở cửa :

Tại sao, bài viết này batdongsantrongoi.vn chúng tôi chỉ có thể đề cập đến chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm, sau khi thị trường mở cửa mà không đề cập xa hơn bức tranh thị trường bất động sản trong 2-5 năm tới, và tại sao chúng tôi chỉ dám nêu ” Những điểm nổi bật” mà không phải “Bức tranh chi tiết” ?

Nói thật, chúng tôi không nghĩ có một chuyên gia nào đủ kiến thức hay tầm nhìn để thấy được bức tranh chi tiết về nó trong trung và dài hạn. Nếu có, chỉ có thể là những kịch bản khác nhau của thị trường. Tại sao uh ?

Vâng, nếu ai hỏi tại sao, tôi khuyên nghị bạn nên trả lời bằng câu hỏi này : “Bạn có thể nói về tình hình và diễn biến dịch bệnh trong 2-5 năm hay 10 năm không ? Đại dịch covid và những loại dịch bệnh khác mà bạn đang biết ?”. Bạn hiểu rồi chứ ah. Nên hi vọng sẽ không có một chuyên gia nói phét nào đi “thổi kèn thổi trống” về tầm nhìn thị trường bất động sản hay thổi kiến thức của mình. Vậy, thị trường bất động sản chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm sẽ có những điểm gì nỗi bật ?

Bằng những trãi nghiệm thực tiễn trong bất động sản, trãi nghiệm trong ngành môi giới bất động sản nhiều năm qua, batdongsantrongoi.vn chúng tôi nhận thấy và chia sẽ góc nhìn của mình để bạn đọc tham khảo :

10 Điểm nổi bật về thị trường mua bán chuyển nhượng bất động sản ( chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm sau khi thị trường mở cửa )

Theo nhận định của chúng tôi, chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm sau khi thị trường mở cửa, thị trường mua bán chuyển nhượng bất động sản sẽ có 10 đặc điểm sau. Qúy anh chị tâm đắc có thể lưu lại

1. Người bán nhiều vô kể : Thị trường sẽ chứng kiến rất nhiều người bán nhà bán đất, thậm chí cùng lúc bán rất nhiều tài sản

2. Hàng bán sẽ rất phong phú và nhiều vô kể : Do mọi phân khúc đều có sức bán cao

3. Thiện chí bán là có thật và hết sức mạnh mẽ, thậm chí muốn bán nhanh, chấp nhận lỗ hoặc lời ít. Nhu cầu cắt lỗ diễn ra đại trà với 3 lý do chính :

    -Thứ nhất : Với sự kéo dài và sự tàn phá nặng của dịch bệnh, nền đến kinh tế cá nhân và khối tư nhân là các doanh nghiệp; đặc biết là khối sản xuất và thương mại bị ảnh hưởng một cách trầm trọng và thảm khóc. Họ cần bán nhanh cắt lỗ hoặc chấp nhận lời ít để nuôi sống hặc gầy dựng doanh nghiệp phục hồi trở lại nếu không muốn phá sản.

    – Thứ hai : Sức mua trước dịch với giá khá cao ( giai đoạn giá cao, sức mua tốt 2016 đến hết 2019 ) đã vô tình làm nhiều chủ tài sản gánh một cách nặng trĩu khoản lãi vay ngân hàng kéo dài. Cộng thêm tình hình dịch lần này, nhận thấy sẽ kéo dài và việc tiếp tục gánh thêm là không thể nên rất..rất nhiều sẽ nhất quyết bán để giảm gánh nặng.

   – Thứ ba : Những nhận thấy những phân khúc đầu tư mới phù hợp, khu vực đầu tư phù hợp, những cơ hội giá hời.v.v.. sẽ kích thích việc bán cắt lỗ tài sản không tiềm năng để mua tài sản mới.

Những mẫu nhà gần gũi với thiên nhiên sẽ mọc lên nhiều hơn.
Nhiều người sẽ tìm chốn an cư gần gũi với thiên nhiên hơn.

4. Người mua rất ít với tâm lý dè chừng sợ hãi : Đối tượng mua sẽ chỉ tập trung vào những người có nguồn tiền dự trữ không vay hoặc những doanh nghiệp sức khỏe tài chính còn tốt, những doanh nghiệp lợi dụng thị trường khó khăn thâu tóm bất động sản, những doanh nghiệp buộc phải bán vì tình trạng thiếu vốn. Tham khảo thêm tại (3). Tâm lí mua lo sợ và dè chừng với dịch bệnh khôn lường

5. Gía bán thị trường sẽ giảm dần giảm dần trong tối thiểu 6 tháng đầu tiên ( nếu dịch không quay trợ lại hoặc liên tục được kiểm soát tốt ). 2-4 tháng cuối giá sẽ dần phục hồi một cách khiêm tốn 5-10% so với 8-10 tháng trước đó

6. Lực cầu tại vùng ven thành phố và các tỉnh vẫn giữ được nhiệt do sự dịch chuyển của nhóm cư dân bản địa từ thành phố về quê sinh sống lập nghiệp và nhu cầu sống gần thiên nhiên hơn so với đô thị chật chội, dịch bệnh nguy hiểm

7. Tín dụng không ưu giảm lãi suất ngành bất động sản . lãi suất thấp hơn nhưng vẫn sẽ giữ mức cao hơn so với khối ngành sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu vì tính thiết yếu

8. Việc giải ngân và đánh giá giải ngân cho vay sẽ chọn lọc hơn, kỹ càng hơn vì yếu tố chính sách vi mô vĩ mô ( bài khác batdongsantrongoi.vn chúng tôi sẽ nêu rõ hơn chỗ này ), và vì nguy cơ rủi ro vốn cho vay của ngân hàng khi mà sức khỏe doanh nghiệp rất yếu.

9. Có thể sẽ có các gói hỗ trợ của chính phủ nhưng gói kích thích sẽ không quá lớn do nguồn tiền sẽ phân bổ vào nhiều nơi, nhiều khu vực; và như chúng tôi nêu trên, sẽ ưu tiên nhiều hơn cho ngân hàng thương mại sản xuất hay hoạt động xuất nhập khẩu…

10. Nhà môi giới bỏ nghề khá nhiều và thay đổi các sản phầm mực tiêu và các phân khúc lựa chọn

– Đây là hệ lụy của dịch bệnh kéo dài, Việc lựa chọn công việc trong mùa dịch đã trở thành lựa chọn và thói quen của họ.

7 Điểm nổi bật thị trường bất động sản cho thuê sau dịch ( chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm sau khi thị trường mở cửa ) 

Theo nhận định của chúng tôi, chu kỳ ngắn hạn 3 tháng đến 1 năm sau khi thị trường mở cửa, thị trường bất động sản cho thuê sẽ có 7 đặc điểm sau. Qúy anh chị tâm đắc có thể lưu lại

1. Tương tự như nhà đất bán, nhà cho thuê nhiều vô kể : Thị trường sẽ chứng kiến hàng loạt nhà cho thuê, thậm chí kể cả những vị trí mặt tiền tốt, giao thông thuận lợi mà trước đây đi tìm thuê mỏi mắt không có.

chọn thuê mặt bằng sau dịch thế nào ?
Cách thức chọn mặt bằng sẽ có nhiều thay đổi sau dịch

2. Sự thiện chí cho thuê sẽ đẩy lên mức cao nhất và hết sức mạnh mẽ, thậm chí muốn cho thuê nhanh, chấp nhận giá cho thuê thấp hơn. Vì 3 lý do chính Vấn đề là thấp hơn bao nhiêu chúng ta trao đổi sau ! …

  – Thứ nhất : Hơn ai hết, Chủ nhà hiểu rõ tâm lí thị trường, sức khỏe tài chính phía người thuê và nền kinh tế. Nói thẳng ra, họ biết thị trường tuy quay trở lại thuê nhà buôn bán kinh doanh nhưng sức thuê không cao; Nguồn cung sản phẩm cho thuê nhiều, khách nhiều lựa chọn …

– Thứ hai : Với sự kéo dài và sự tàn phá nặng của dịch bệnh, nền đến kinh tế cá nhân và khối tư nhân là các doanh nghiệp; đặc biết là khối sản xuất và thương mại bị ảnh hưởng một cách trầm trọng và thảm khóc. Họ cần cho thuê nhanh chấp nhận giá thuê thấp để lấy dòng tiền mỗi tháng hỗ trợ ngược trở lại nuôi sống doanh nghiệp, đặc biệt là các khoản vay….

  – Thứ ba : Sức mua bất động sản trước dịch khá cao ( giai đoạn giá cao, sức mua tốt 2016 đến hết 2019 ) đã vô tình làm nhiều chủ tài sản gánh một cách nặng trĩu khoản lãi vay ngân hàng kéo dài. Cộng thêm tình hình dịch lần này, nhận thấy dịch bệnh sẽ kéo dài và việc đóng cửa nhà tiếp tục gánh thêm là không thể nên rất..rất nhiều sẽ tranh thủ cho thuê nhanh càng sớm càng tốt, chấp nhận giá thuê giảm mạnh để giảm gánh nặng các khoản nợ.

Việc thuê nhà thuê mặt bằng để buôn bán kinh doanh sẽ nhìn có nhiều thay đổi mới.
Xu hướng thuê nhà sau dịch sẽ nhiều thay đổi : Nhất định sẽ phải thoáng đãng hơn, gần gũi với thiên nhiên

3. Sức thuê duy trì khá trong 2-6 tháng ban đầu nhưng chủ yếu xuất phát từ nhu cầu dịch chuyển khu vực thuê và nhu cầu giảm chi phí giá thuê nhà. sau đó có thể tạm chững lại.

4. Người thuê ít lại, chắc chắn không nhiều như lúc bình thường : Đối tượng thuê chỉ tập trung vào nhóm đối tượng với ngành kinh doanh và chiến lược kinh doanh đặc thù phải cần mở shop – showroom – cửa hàng nhưng hết sức có chon lọc. Nhiều khả năng các chuỗi siêu bán thức ăn thiết yếu thị sẽ ra đời hoặc mở rộng có chọn lọc

cách chọn thuê mặt bằng sau dịch phải thay đổi cho phù hợp

5. Tâm lí thuê nhà lo sợ và dè chừng với dịch bệnh khôn lường

6. Gía cho thuê nhà : thị trường sẽ giảm dần giảm dần trong tối thiểu 6 tháng đầu tiên ( nếu dịch không quay trợ lại hoặc liên tục được kiểm soát tốt ). Mức giảm giá dao động từ 20 đến 50% . 2- 4 tháng cuối giá sẽ dần phục hồi một cách khiêm tốn 5-10% so với 8-10 tháng trước đó.

7. Nhà môi giới bỏ nghề khá nhiều và thay đổi các sản phầm mực tiêu và các phân khúc lựa chọn

– Đây là hệ lụy của dịch bệnh kéo dài, Việc lựa chọn công việc trong mùa dịch đã trở thành lựa chọn và thói quen của họ.

* Lưu ý : Tất cả nhận định trên của chúng tôi đặt trên 2 điều kiện tiên quyết :

– Một là trong năm đầu tiên tính từ khi thị trường mở cửa trở lại.

– Hai là trong 1 năm đó, thị trường hết dịch hoặc cơ bản kiểm soát dịch ổn định một cách liên tục và không đóng cửa trở lại. Nội dung chia sẽ là góc nhìn của của Batdongsantrongoi.vn chúng tôi để bạn đọc tham khảo

Chúng tôi chỉ nêu lên vài đặc điểm tiêu biểu nhất nổi bật nhất có tác động mạnh mẽ nhất đến thị trường , ngoài ra còn có rất nhiều những đặc điểm khác. Phạm vi nội dung tải bài viết này chúng tôi không  mô tả hết được.

III. Sự dịch chuyển của nhà môi giới công ty môi giới bất động sản. 

Như nêu trên, trãi qua giai đoạn đầy biến động và khó khăn, tâm lý nhiều nhà môi giới rất dao động và sẽ có nhiều thay đổi; kể cả doanh nghiệp môi giới bất động sản.  Nhất định sẽ có rất nhiều nhà môi giới, Công ty môi giới bỏ nghề; số không nhỏ khác sẽ chuyển đổi Cách thức hoạt động cũng như các phân khúc sản phẩm môi giới mà họ lựa chọn. Thị trường tái lập gần như hoàn toàn.

IV. Vai trò của nhà môi giới và công ty môi giới bất động sản giai đoạn sau dịch

Dẫu biết rằng trong thị trường khó khăn chung mọi thứ sẽ không dễ dàng như chúng ta nghĩ. Cơ hội tuy có nhưng những thách thức không hề nhỏ. Đặc biệt đặt trong hoàn cảnh thị trường rất khó khăn như hiện tại. Các công ty với dịch vụ bất động sản, như : Dịch vụ môi giới mua bán cho thuê bất động sản : Nhà ở, nhà nguyên căn, mặt bằng kinh doanh, kho bãi nhà xưởng.v.v. chưa bao giờ lại cần thiết và quan trọng với thị trường đến thế .

Các công ty dịch vụ nhận ký gửi mua bán cho thuê nhà đất, môi giới cho thuê nhà, mặt bằng kinh doanh; các dịch vụ sang nhượng quán, cửa hàng, kiot, sang nhượng mặt bằng như batdongsantrongoi.vn chúng tôi giờ đây đã đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính ho, đặc biệt là những cá nhân, công ty môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ là nhân tố chính yếu với vai trò là cầu nối, là đòn bẫy để thúc đẩy và xúc tiến đầu tư trở lại thị trường bất động sản giai đoạn hậu sau dịch covid – 19.

thị trường nhà đất sau dịch covid-19
Diễn biến thị trường bất động sản sau dịch covid 19 sẽ là câu chuyện dài tập…

Trải nghiệm song hành với thị trường bất động sản Tphcm từ 2012 đến nay với vai trò một công ty môi giới mua bán cho thuê bất động sản TpHCM, Batdongsantrongoi.vn chúng tôi vừa nêu lên những nhận định của mình để giúp quý anh chị có thêm góc nhìn cho bản thân và doanh nghiệp.

Qúy anh chị có nhu cầu giao lưu, hợp tác, ký gửi bất động sản.v.v.. Vui lòng liên hệ Batdongsantrongoi.vn. Hotline/Zalo : 0935186278